Top 4 # Đại Lý Thu Bhyt Tự Nguyện Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Diananapkin.com

Phát Huy Vai Trò Của Đại Lý Thu Bhyt Tự Nguyện

Phát huy vai trò của đại lý thu BHYT tự nguyện

Cập nhật 07/5/2016, 09:05:58

Một trong những giải pháp nhằm hướng đến mục tiêu BHYT toàn dân trong thời gian tới mà BHXH Gia Lai chú trọng là tăng cường phát triển hệ thống các đại lý thu BHYT từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Ở địa bàn TP.Pleiku, thời gian qua, công tác phát triển đại lý thu BHYT cũng đã được chú trọng thực hiện và đạt được những kết quả nhất định.

BHXH Tp.Pleiku còn phối hợp với ngành bưu điện nhằm mở rộng cầu nối giúp công tác tổ chức tuyên truyền về BHYT được mở rộng và đạt hiệu quả hơn

Những năm qua, BHXH Tp.Pleiku đã tăng cường củng cố, xây dựng hệ thống các đại lý thu BHYT tự nguyện. Hiện nay, toàn thành phố có 15 đại lý thu thuộc các xã, phường. Ngoài ra, BHXH Tp.Pleiku còn phối hợp với ngành bưu điện nhằm mở rộng cầu nối giúp công tác tổ chức tuyên truyền về BHYT được mở rộng và đạt hiệu quả hơn. Nhiều đại lý bám sát địa phương, nắm chắc đối tượng, xuống trực tiếp từng hộ dân để vận động. Việc cập nhật, lập danh sách đối tượng tham gia BHYT được thực hiện kịp thời.

Chị Đinh Thị Quý, Tổ 10, phường Yên Thế, TP.Pleiku, Gia Lai cho biết: “Gia đình tôi tham gia BHYT hơn 5 năm rồi, tôi nghĩ mình tham gia BHYT được ưu tiên chăm sóc sức khỏe, đại lý thu BHYT của phường rất nhiệt tình, các thủ tục làm đơn giản. Mọi người ở đây khỏe cũng mua BHYT chứ không phải đợi đến khi ốm đau mới tham gia”.

Những người làm đại lý BHYT tự nguyện không chỉ đơn thuần là đến nhà vận động mà quan trọng là thông qua tuyên truyền đã làm thay đổi được nhận thức của người dân. Muốn vậy, người làm đại lý thu BHYT tự nguyện phải gần gũi với mọi người, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của các gia đình, từ đó tuyên truyền theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” thì người dân mới hiểu được lợi ích thiết thực của việc tham gia BHYT. Bên cạnh đó, cơ chế ưu đãi của cơ quan BHXH đối với những người làm đại lý thu BHYT cũng là nguồn động viên rất lớn để họ gắn bó lâu dài với công việc này.

Chị Phạm Thị Tươi, Đại lý bán BHYT tự nguyện xã Biển Hồ, TP.Pleiku, Gia Lai cho biết: “Nói chung tôi làm đại lý BHYT cũng nhận được sự giúp đỡ của BHXH như khi phát hành thẻ hồ sơ mình nộp lên chưa tới ngày lấy nhưng nếu có trường hợp cấp cứu thì cơ quan BHXH vẫn tạo điều kiện in thẻ trước cho những người đau bệnh đó. Đặc biệt năm 2016 nếu chúng tôi khai thác được những người tham gia BHYT mới thì tiền hoa hồng cũng tăng lên, đó cũng là động lực để chúng tôi nhiệt tình hơn trong công việc của mình”.

Việc củng cố, mở rộng các đại lý thu BHYT tự nguyện sẽ phát huy được công tác tuyên truyền đến từng người dân tham gia BHYT, đồng thời tạo được tính cạnh tranh giữa các đại lý với nhau. Đây cũng là mục tiêu chính mà BHXH Tp.Pleiku đang hướng tới .

Ông Nguyễn Thành Tân, Phó giám đốc BHXH Tp.Pleiku, Gia Lai cho biết: “Năm 2016 BHXH có tăng thù lao cho các đại lý thu BHYT từ 4% lên 9,24% đối với những đối tượng tham gia BHYT lần đầu. Ngoài việc mở rộng các đại lý thì BHXH cũng đã triển khai tập huấn cho những người làm đại lý BHYT mới trên địa bàn. Bên cạnh những giải pháp là mở rộng đại lý thì cũng có những quyền lợi là đối với những người tham gia BHYT …Với những giải pháp như thế thì số lượng người tham gia BHYT trên địa bàn thành phố từ đầu năm đến nay đã tăng trên 3000 người”.

Để đưa chính sách BHYT đi vào cuộc sống, ngoài tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình của các nhân viên đại lý thu BHYT, hằng năm BHXH Tp.Pleiku đã lập danh sách những người làm đại lý tham gia lớp tập huấn quy trình, nghiệp vụ thu, nhằm giúp họ nâng cao nghiệp vụ. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, cơ quan, tổ chức đoàn thể và mọi người về ý nghĩa, tầm quan trọng của BHYT để người dân chủ động tham gia./.

Lệ Xuân – Đặng Trà

Lượt xem: 119

Thu Bhxh Tự Nguyện, Bhyt: Tăng Hoa Hồng Đại Lý Lên 7%

Bỏ quy định trích 2% lập quỹ dự phòng rủi ro

Theo quy định của dự thảo, BHXH Việt Nam thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người thụ hưởng thuộc đối tượng do NSNN đảm bảo, hằng năm được Nhà nước cấp chi phí chi trả bằng 0,78% số tiền chi trả như quy định hiện hành tại Điều 6 Quyết định 04/2011/QĐ-TTg. Tuy nhiên dự thảo đã bỏ quy định trích 2% lập quỹ dự phòng rủi ro do thay đổi phương thức chi trả qua tổ chức dịch vụ công ích của Nhà nước (hệ thống bưu điện,…).

Bộ Tài chính cho biết, hiện tại, hợp đồng chi trả lương hưu giữa BHXH Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã thống nhất, các khoản rủi ro dù bất kỳ trường hợp nào, tổ chức bưu điện phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, để bảo đảm hệ thống chi trả ngày càng chuyên nghiệp, an toàn và giảm khó khăn khi đi chi trả lương hưu, nhất là ở các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, Bộ đề nghị vẫn giữ chi phí chi trả bằng 0,78% trên tổng số tiền chi trả lương hưu và chế độ trợ cấp hằng tháng.

Trên cơ sở mức chi 0,78% nêu trên, giao Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định mức chi cụ thể cho từng địa phương, trong đó, mức chi cho tổ chức làm đại lý chi trả tại địa phương bằng 61% mức chi do Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định cho địa phương đó để đảm bảo công khai, minh bạch. Với quy định này, mức chi thực tế cho đại lý chi trả bình quân bằng 0,47% số tiền thực tế chi trả (bằng mức chi mà BHXH Việt Nam đang trả cho hệ thống bưu điện).

Chậm đóng BHYT, phạt lãi gấp đôi

Một điểm mới tại dự thảo là quy định thu tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN theo nguyên tắc thu BHYT trước, BHXH sau nhằm đảm bảo quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh cho người lao động.

Lý do cuối năm 2014, Bộ Tài chính tham gia với Thanh tra Chính phủ thanh tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT tại một số doanh nghiệp, thấy rằng có nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, còn nợ tiền đóng BHXH nhưng người lao động vẫn được giải quyết chế độ và cấp thẻ BHYT. Do đó, nội dung này cần được quy định trong Quyết định của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo tính pháp lý cao hơn.

Về thu lãi phạt chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, dự thảo quy định trường hợp không đóng hoặc đóng không đầy đủ BHYT, số tiền lãi phải thu bằng 02 lần mức lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 9 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố cuối năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng.

Trường hợp lãi suất liên ngân hàng năm trước liền kề không có kỳ hạn 9 tháng thì áp dụng theo mức lãi suất của kỳ hạn liền trước kỳ hạn 9 tháng. Đối với chậm đóng BHXH, BHTN được thực hiện theo khoản 3 Điều 122 Luật BHXH (sửa đổi).

Chi hoa hồng đại lý bằng 7% tổng thu

Bên cạnh đó, dự thảo Quyết định cũng quy định một số nội dung chi phí quản lý BHXH, BHYT, BHTN thay đổi so với Quyết định 04/2011/QĐ-TTg và Thông tư 134/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Theo đó, chi thù lao cho tổ chức làm đại lý thu BHXH tự nguyện, thu BHYT của người tham gia theo hộ gia đình và của học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục. Mức chi bằng 7% tổng số thu tiền đóng của người tham gia, không bao gồm số thu do NSNN, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ mức đóng. Mức chi cụ thể đối với từng nhóm đối tượng và của từng địa phương do Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định.

Bộ Tài chính cho biết, mức chi nêu trên lớn hơn 2% so mức chi quy định tại khoản 2 Điều 9 Thông tư 134/2011/TT-BTC. Lý do, số người thuộc diện được NSNN hỗ trợ một phần mức đóng khi tham gia BHYT ngày càng tăng nhưng số tiền đóng thực tế của họ có xu hướng giảm do được tổ chức, cá nhân hỗ trợ, Nhà nước điều chỉnh nâng mức hỗ trợ đóng BHYT.

Hiện còn khoảng 27% dân số chưa tham gia BHYT, số này có mức sống trên trung bình nên phải tăng cường vận động, thuyết phục để họ tham gia BHYT, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu BHYT toàn dân.

Trong đó, mức chi thù lao cho tổ chức làm đại lý thu tại địa phương bằng 75% mức chi do Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định đối với từng nhóm đối tượng cho địa phương đó và tính trên tổng số tiền mà tổ chức làm đại lý thực tế thu được của người tham gia. Với quy định này, mức chi thực tế cho đại lý thu bình quân bằng 5,25% tổng số tiền thu của người tham gia, tương đương mức chi quy định tại khoản 2 Điều 9 Thông tư số 134/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Chi phí chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp từ quỹ BHXH, BHTN, mức chi bằng 0,78% số tiền chi trả từ các quỹ thành phần: tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất và trợ cấp thất nghiệp (trừ số chi trả phí giám định mức suy giảm khả năng lao động, bảo hiểm y tế)./.

N.P

Bảo Hiểm Xã Hội Quận Hồng Bàng: Tập Huấn, Bồi Dưỡng Nghiệp Vụ Đại Lý Thu Về Bhxh Tự Nguyện

10:11 22/10/2018 Nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền của đại lý thu để vận động người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện, ngày 19-10, Bảo hiểm xã hội quận Hồng Bàng tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về lĩnh vực BHXH tự nguyện cho đại lý thu phường Hùng Vương, đại lý thu Bưu điện cùng 125 đầu mối đại lý thu của phường.

Cán bộ nghiệp vụ BHXH quận Hồng Bàng cập nhật các thông tin về chính sách BHXH tự nguyện tới các đầu mối đại lý thu

Điều đặc biệt khác các buổi tập huấn trước đây là tại hội nghị lần này, những đại lý, đầu mối thu trước giờ làm việc được phát tờ rơi cung cấp đầy đủ thông tin với những hướng dẫn cụ thể, chi tiết về cách tính, mức hưởng chế độ BHXH tự nguyện đối với từng mức đóng để nghiên cứu.

Các đầu mối của đại lý thu bảo hiểm rất quan tâm đến thông tin trong tờ rơi do BHXH quận cung cấp

Do vậy khi được cán bộ nghiệp vụ BHXH quận cập nhật, thông tin về chế độ, chính sách BHXH tự nguyện, các đại lý thu đã cơ bản nắm được nhiệm vụ của đại lý thu cũng như đầy đủ các quy định về chế độ chính sách của BHXH tự nguyện.

Đặt câu hỏi về những điều còn chưa nắm rõ

Buổi tập huấn cũng dành nhiều thời gian để lãnh đạo BHXH và chuyên viên nghiệp vụ quận trực tiếp trả lời, giải đáp thỏa đáng các ý kiến thắc mắc của các đầu mối đại lý thu trong quá trình hoạt động.

Và được lãnh đạo BHXH quận trả lời cụ thể, rõ ràng mọi vướng mắc

Với những kiến thức được cung cấp qua buổi tập huấn, mục tiêu mà BHXH quận Hồng Bàng hướng đến là thời gian tới, mỗi nhân viên đại lý thu trên địa bàn đều nắm chắc thông tin, hiểu đủ, hiểu đúng ý nghĩa tính nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện. Từ đó có phương thức vận động, tuyên truyền chính xác đến từng người dân. Tích cực cùng chung tay vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận.

Bùi Hạnh

tin bài cùng chuyên mục:

Hệ Thống Đại Lý Bưu Điện: Phát Triển Thêm 26.218 Người Tham Gia Bhxh Tự Nguyện

Làm tốt công tác tuyên truyền và khen thưởng kịp thời những đơn vị đạt trên 60% kế hoạch… là những yếu tố giúp Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát triển thêm 26.218 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trong 4 tháng đầu năm 2019, nâng tổng số người tham gia do Bưu điện phát triển lên 111.074 người.

Theo Bưu điện Việt Nam, đến hết tháng 4, có 7 Bưu điện tỉnh, thành phố làm tốt công tác phát triển BHXH tự nguyện (đạt trên 60% kế hoạch năm) gồm: Quảng Trị đạt 92%, Thái Bình 67%, Bến Tre 65%, Hậu Giang 66%, Tuyên Quang 63%, Điện Biên 61%, đặc biệt là Sóc Trăng đã vượt kế hoạch cả năm với việc phát triển mới được 1.822 người tham gia, đạt 101%.

Tư vấn, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Ít – Giám đốc Bưu điện tỉnh Sóc Trăng chia sẻ: “Sau khi có kế hoạch từ Tổng công ty, chúng tôi đã cùng Giám đốc BHXH tỉnh lên báo cáo với Phó Chủ tịch tỉnh xin chủ trương tổ chức hội nghị cho lãnh đạo chủ chốt tại 11 huyện, thị xã, thành phố. Tiếp theo, chúng tôi tổ chức tại các xã, phường, thị trấn bằng cách thống nhất Chủ tịch xã chủ trì chỉ đạo chung và ký giấy mời, Bưu điện và BHXH hỗ trợ giới thiệu dịch vụ, giải đáp thắc mắc, ký hợp đồng… Nhờ thống nhất cao nên các địa phương xem việc phát triển BHXH tự nguyện là việc của địa phương, là mục tiêu thi đua ở cơ sở…”. Cũng theo ông Ít, bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên Bưu điện cũng luôn bám sát địa bàn, am hiểu dịch vụ, chọn đối tượng tư vấn phù hợp…

Trong khi đó, theo chị Bùi Thị Thanh Sơn – Phó Trưởng ban Dịch vụ Tài chính Bưu chính Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, lần này, Bưu điện Việt Nam đã khen thưởng kịp thời cho những đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, đơn vị cao nhất được thưởng 70 triệu đồng, đơn vị ít 20 triệu đồng. Ngoài ra, còn tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ nhân viên để họ có đủ năng lực tuyên truyền, giới thiệu về chính sách. Đồng thời, đổi mới công tác tổ chức hội nghị như chuẩn bị âm thanh, hình ảnh thống nhất trên toàn quốc nhằm đồng bộ thông điệp truyền tải tới người dân. Đơn cử như hội nghị tuyên truyền tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) mà chúng tôi trực tiếp chứng kiến, Bưu điện đã triển khai một nhóm gần 10 người, phân công mỗi người một việc để cùng phối hợp với cán bộ BHXH thực hiện cấp sổ BHXH ngay tại hội nghị; hay phối hợp với chính quyền địa phương chuẩn bị đầy đủ máy chiếu, máy điều hòa…

Hiện nay, đối tượng mà Bưu điện hướng tới là nhóm khách hàng từ 25 đến 50 tuổi. Họ là NLĐ nghỉ việc, dừng đóng BHXH nhưng chưa đến thời gian hưởng lương hưu và chưa nhận BHXH một lần, hay hộ kinh doanh cá thể, tiểu thương, công nhân, thợ thủ công làm việc hợp đồng mùa vụ, lao động tự do trên địa bàn nhưng có thu nhập ổn định.

Bên cạnh đó, Buu điện Việt Nam cũng đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý khách hàng, nhằm đơn giản thủ tục và tăng các tiện ích như nhắc ngày đóng phí, thông tin 2 chiều qua tin nhắn và xây dựng đội ngũ nhân viên bám sát địa bàn để phát triển mới, quản lý chăm sóc khách hàng đã sử dụng dịch vụ. Tăng cường đào tạo giúp đội ngũ nhân viên am hiểu chế độ chính sách, kỹ năng tuyên truyền, có đủ khả năng tư vấn độc lập tại nhà khách hàng. Đến nay, Tổng công ty đã tổ chức đào tạo cho gần 1.000 nhân viên đủ khả năng làm báo cáo viên tại các hội nghị và trên 20.000 người tham gia bán hàng trực tiếp. Ngoài ra, còn giao kế hoạch tổ chức hội nghị và số người tham gia tăng mới đến tận Bưu điện huyện và các nhân viên; theo dõi thường xuyên kết quả thực hiện của từng Bưu điện tỉnh, thành phố.